Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn Và Mức Phạt

Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn Và Mức Phạt

Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn Và Mức Phạt bao gồm những gì? Có nồng độ cồn khi lái xe là một lỗi vi phạm nghiêm trọng và hiện tại đã được nâng mức phạt vì có thể gây nguy hiểm đến trật tự an toàn giao thông. Để đảm bảo tính an toàn cho tất cả những người tham gia giao thông, Chính phủ đã áp dụng hình phạt cho ô tô vi phạm nồng độ cồn và mức phạt theo từng cấp độ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ô tô vi phạm nồng độ cồn và mức phạt, cũng như một số khuyến cáo từ Ford Dĩ An.

Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn và Mức Phạt Cụ Thể

Việc lái xe khi có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở là một hành vi bị nghiêm cấm và bị xem là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn Và Mức Phạt được quy định trong Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

Dưới đây là các mức phạt cho ô tô vi phạm nồng độ cồn:

Mức vi phạmMức tiền phạtHình phạt bổ sung
Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thởPhạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng. (Điểm C Khoản 6 Điều 5)Tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng. (Điểm E Khoản 11 Điều 5)
Vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thởPhạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng. (Điểm c Khoản 8 Điều 5)Tước giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng. (Điểm G Khoản 11 Điều 5)
Vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thởPhạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng. (Điểm a Khoản 10 Điều 5)Tước giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. (Điểm G Khoản 11 Điều 5)

Hậu Quả Của Vi Phạm Nồng Độ Cồn

hậu quả của việc lái xe khi có nồng độ cồn

hậu quả của việc lái xe khi có nồng độ cồn

Việc lái xe khi có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho lái xe mà còn cho những người tham gia giao thông khác. Đi kèm với những hình phạt rất nặng:

Tai nạn giao thông

Vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Nếu lái xe khi say rượu, khả năng tập trung và phản xạ của người lái sẽ bị suy giảm, dẫn đến khả năng kiểm soát xe kém hơn.

Mất giấy phép lái xe

Ngoài việc bị phạt tiền, lái xe vi phạm nồng độ cồn còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được lái xe trong một khoảng thời gian nhất định gây bất tiện trong di chuyển và ảnh hưởng đến công việc,… Thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm và quyết định của cơ quan chức năng.

tác hại của bia rượu với lái xe

tác hại của bia rượu với lái xe

Một Số Khuyến Cáo Từ Ford Dĩ An

Chúng tôi có một số khuyến cáo giúp bạn tránh bị mắc lỗi vi phạm nồng độ cồn:

Hãy luôn tuân thủ luật giao thông

Tuân thủ luật giao thông là điều cơ bản và quan trọng nhất khi tham gia giao thông. Hãy luôn tuân thủ giới hạn và không lái xe khi bạn đã uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển công cộng hoặc taxi

sử dụng phương tiện taxi sau khi uống rượu bia

sử dụng phương tiện taxi sau khi uống rượu bia

Nếu bạn đã uống rượu bia và không thể tự lái xe an toàn, hãy sử dụng dịch vụ vận chuyển công cộng hoặc taxi để đảm bảo tính an toàn cho bản thân và những người khác. Dù sao chi phí cho một chuyến xe vẫn rẻ hơn nhiều so với chi phí đóng phạt!

Xem thêm mẹo xử lý khi Xe gặp sự cố trên đường

Các Bước CSGT Xử Lý Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn

thổi nồng độ cồn

thổi nồng độ cồn

Việc xử ô tô vi phạm nồng độ cồn sẽ theo quy trình sau:

Kiểm tra nồng độ cồn

Khi lái xe bị kiểm tra, người lái sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm tra nồng độ cồn. Kiểm tra này sẽ đo bằng hơi thở và máy đo nồng độ cồn.

Xử lý vi phạm

Nếu kết quả kiểm tra nồng độ cồn nằm trong các mức phạt, lái xe sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Quyết định mức phạt và hình thức xử lý sẽ do CSGT kết hợp với cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định.

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe

Lái xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật. Thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm và quyết định của cơ quan chức năng.

Lời Cảnh Tỉnh Cho Ô Tô Vi Phạm Nồng Độ Cồn

đã lái xe không uống rượu bia

đã lái xe không uống rượu bia

Luôn tuân thủ quy định về nồng độ cồn

Để tránh mắc vi phạm, hãy luôn tuân thủ quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Vì đây không chỉ là đảm bảo an toàn cho bạn mà còn đảm bảo an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Hãy chia sẻ thông tin về các mức phạt

Hãy chia sẻ thông tin về các mức phạt ô tô vi phạm nồng độ cồn để tăng cường ý thức và trách nhiệm cá nhân. Khi bạn chia sẻ thông tin này, bạn có thể giúp ngăn chặn việc lái xe khi say rượu và góp phần xây dựng một cộng đồng giao thông an toàn hơn, ý thức hơn.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Không uống rượu bia nhưng hơi thở vẫn có nồng độ cồn?

Theo quy định thì trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên một số thực phẩm và nước uống có ga cũng có thể làm tăng chỉ số này, bạn cần giữ bình tĩnh và trình bày rõ ràng với lực lượng chức năng sao cho “thấu tình đạt lý”, tuyệt đối không cãi lớn tiếng hoặc mất bình tĩnh vì ranh giới giữa cảm xúc cá nhân và lỗi chống đối người thi hành công vụ rất mong manh. Hiện nay một số trường hợp tương tự khi trình bày rõ ràng cũng được CSGT thông cảm.

Làm sao để tránh vi phạm nồng độ cồn khi lái xe?

Để tránh vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, hãy tuân thủ quy định về nồng độ cồn và không uống rượu bia trước khi lái xe. Nếu bạn đã uống, hãy sử dụng dịch vụ vận chuyển công cộng hoặc taxi để di chuyển an toàn.

Thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thể giảm nhẹ không?

Thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm và quyết định của cơ quan chức năng.

Có phải lúc nào cũng có kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe?

Kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe thường được tiến hành theo quy định và tình huống nhất định. Tuy nhiên, việc kiểm tra có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong quá trình lái xe nếu có nghi ngờ về vi phạm nồng độ cồn.


Hy vọng qua bài viết này, Quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về mức độ vi phạm và mức phạt cũng như những cách xử lý để tránh vi phạm luật an toàn giao thông về nồng độ cồn cho xe ô tô. Chúc quý khách vạn dặm bình an. Ford Dĩ An xin trân trọng!

Bạn muốn nhận giá tốt hơn?

Để lại số điện thoại, đại lý gửi bạn giá bán đặc biệt tốt nhất